Bài học thành công từ CEO tập đoàn BĐS lớn nhất Singapore

Tại Hội thảo “Thị trường Bất động sản Việt Nam 2016-2017 – Toàn cảnh & Dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây ở Hà Nội và Tp.HCM, ông Ismail Gafoor – CEO Tập đoàn P&N Holdings, Tập đoàn mẹ sở hữu Công ty BĐS lớn nhất Singapore, PropNex, đã có những chia sẻ giá trị về “Biện pháp hạ nhiệt thị trường BĐS” cũng như bài học thành công của PropNex.

Chia sẻ về “Biện pháp hạ nhiệt” thị trường BĐS Singapore, ông Ismail cho biết, khi giá của BĐS tăng quá cao, rất nhiều người dân không đủ khả năng mua nhà trong khi những người này thực sự có nhu cầu. Trong khi đó, cách đây 5 năm, tại Việt Nam hay thậm chí ở Singapore, một người có thể mua 5, 6, 8… BĐS với mục đích đầu cơ, mua hôm nay rồi bán ngay hoặc bán ngay sau 1 tháng, 3 tháng…

Trước thực tế nói trên, Chính phủ Singapore nhanh chóng nhận ra rằng, nếu không có các biện pháp kiểm soát hoạt động của thị trường, giá của BĐS sẽ tiếp tục tăng rất nhanh, toàn bộ nền kinh tế có thể nổ tung, người dân và ngân hàng sẽ đi đến phá sản.

ong-ismail-gafoor-chia-se-tai-hoi-thao-thuong-nien-cua-batdongsan-com-vn
Ông Ismail Gafoor chia sẻ tại hội thảo thường niên của Batdongsan

Do đó, vào quý IV năm 2011, Chính phủ Singapore đã đưa ra “Biện pháp hạ nhiệt thị trường BĐS”.

Ông Ismail nhấn mạnh đến “thuế suất bổ sung cho người mua BĐS” (ABSD – Additional Buyer’s Stamp Duty) trong chuỗi biện pháp này. Theo đó, Chính phủ Singapore chia người mua thành 3 nhóm: nhóm công dân Singapore, người có hộ khẩu thường trú (PRs), các tổ chức nước ngoài.

Cụ thể, người Singapore mua BĐS thứ nhất sẽ được hưởng thuế suất 0%, không có thuế bổ sung. Nếu mua thêm BĐS thứ hai, người mua sẽ phải chịu thêm 7% thuế bổ sung. Đến BĐS thứ ba trở đi, thuế suất bổ sung là 10%. Nếu người mua là người có hộ khẩu thường trú, thuế suất của BĐS thứ nhất là 5%, thứ hai là 10% và thứ ba trở đi là 10%. Nếu người mua là tổ chức nước ngoài, thuế suất sẽ là 15%.

Thứ hai, theo ông Ismail, Chính phủ sẽ đánh thuế vào người bán, là Seller’s Stamp Duty (SSD). Vị chuyên gia này lý giải: “Kể từ năm 2011, trong 5 năm thực hiện “Biện pháp hạ nhiệt”, nếu bạn mua 1 BĐS, sau 1 năm bạn bán BĐS đó, bạn phải trả cho Chính phủ 16% tiền thuế, sau 2 năm là 12%, sau 3 năm là 8%. Sau đó 4 năm, người bán mới không phải đóng thuế”.

Hơn nữa, Chính phủ Singapore cũng kiểm soát mạnh hơn đối với các khoản vay. Người mua BĐS thứ nhất có thể được ngân hàng cho vay đến 80% giá trị BĐS đó, mua BĐS thứ hai sẽ được vay 60% và đến BĐS thứ ba chỉ được vay 40%…

Ông Ismail cho biết, sau 5 năm thực hiện “Biện pháp hạ nhiệt thị trường BĐS”, giá BĐS được kiểm soát, không tăng vọt như giai đoạn trước đó, thậm chí còn không ngừng giảm ở tất cả các phân khúc. Trước khi thực hiện cách chính sách nêu trên, thị trường có khoảng 37.000 giao dịch. Sau khi áp dụng chính sách này, số lượng giao dịch giảm dần xuống 22.000, 12.000… Số lượng giao dịch năm 2015 tăng lên 14.000. Con số này trong năm 2016 là 18.000.

Sau hàng loạt những chính sách được Chính phủ đưa ra, giá BĐS tại Singapore đã giảm xuống. Giá giảm đã giúp nhiều người có thu nhập trung bình hoặc thấp lần đầu tiên mua được nhà. Những người mua nhiều BĐS với mục đích đầu cơ sẽ “ngậm trái đắng” vì sự chặt chẽ của Chính phủ. Thị trường theo đó cũng ổn định, cân đối, ít rủi ro và phát triển bền vững hơn.

Trong bối cảnh phát triển chung của thị trường BĐS Singapore, CEO Ismail Gafoor dẫn chứng về sự phát triển thực tế của Công ty BĐS lớn nhất Singapore là PropNex.

Đối với các công ty môi giới BĐS tại Singapore cũng như Việt Nam, ông Ismail nhấn mạnh thông điệp: “Nếu bạn không tạo ra năng lượng tích cực, nhân viên của bạn sẽ không thể đạt hiệu suất tốt trong kinh doanh.”

Ông dẫn chứng, PropNex đã thực hiện chương trình có tên “Đường sự nghiệp kép” (DCP). Theo chương trình này, PropNex hướng đến chăm sóc chu đáo cho gần 6000 nhân viên của mình. Công ty luôn đảm bảo rằng, mỗi nhân viên bán hàng đều có một sự nghiệp. Họ có thể trở thành người quản lý, người lãnh đạo. Theo vị CEO này, thực tế, nhiều nhà môi giới không được tạo động lực, hiệu quả công việc kém bởi công ty không quan tâm đến họ.

Hơn nữa, những nhân viên bán hàng này cần luôn được đào tạo không ngừng. Ông Ismail cho biết: “Một năm, tôi thực hiện 500 khóa đào tạo, có ngày có đến 2 – 3 khóa. Điều này rất quan trọng. Nếu muốn nhân viên của mình làm việc hiệu quả, chúng ta phải đào tạo.”

Một trong những chương trình đào tạo của PropNex được CEO Ismail đưa ra là hội trại. “Chúng tôi có rất nhiều hội trại. Hội trại của chúng tôi bắt đầu lúc 7h sáng, kết thúc lúc 1h sáng hôm sau. Ngày hôm sau, hội trại lại bắt đầu lúc 7h sáng, kết thúc lúc 1h sáng hôm sau. Những nhân viên tham gia hội trại không được dùng điện thoại, không nói chuyện với người khác, tập trung vào các nội dung tập huấn.”

Qua hoạt động hội trại kéo dài 6 tháng nói trên, theo ông Ismail, PropNex muốn khai thác tâm trí, đánh thức não bộ, hàng tăng tốc tư duy cho các nhân viên.

Đối với các môi giới, “ông trùm” BĐS Singapore đưa ra lời khuyên, người môi giới cần phải nói với khách hàng về BĐS muốn bán, nhưng không phải nói cho khách hàng hiểu BĐS đó là gì, mà phải nói về tương lai của BĐS đó như thế nào. Do đó, một nhân viên môi giới thông minh phải nói về vị trí của BĐS đó, những điểm mới, những thay đổi, quy hoạch tổng thể, dân số trong tương lai, tăng trưởng những gì…

Cuối cùng, CEO của PropNex gửi đến những người đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam thông điệp: “Mỗi người làm kinh doanh đừng mù quáng vì tiền. Đi đường tắt vì muốn giàu có, muốn nhanh chóng kiếm được tiền, cách này không phải hướng đi của một sự phát triển lâu bền.”

Chấm Sao Bài Viết