Đầu tư nhà ở giá rẻ: Doanh nghiệp chấp nhận “ăn ít” để đi đường dài

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận không thể so với phân khúc cao cấp nhưng đầu tư nhà giá rẻ được nhiều doanh nghiệp coi là nước đi an toàn trong mục tiêu dài hạn.

doanh-nghiep-chap-nhan-an-it-de-di-duong-dai-voi-phan-khuc-nha-gia-re
Doanh nghiệp chấp nhận ăn ít để đi đường dài với phân khúc nhà giá rẻ

Theo các chuyên gia, tiềm năng nhà giá rẻ tại thị trường Việt Nam là không giới hạn. Các doanh nghiệp sẽ không lo ngại về đầu ra do đáp ứng nhu cầu số đông và được hỗ trợ từ chính phủ về mặt chính sách. Tuy nhiên, để thực hiện được những dự án này, các chủ đầu tư cần phải biết “liệu cơm gắp mắm” để nhà có giá vừa rẻ, chất lượng vừa đảm bảo.

Phó Tổng Giám đốc Nam Long, ông Nguyễn Đình Hãn cho biết, “Khó khăn trong việc đầu tư nhà giá rẻ là khó tích lũy quỹ đất để phù hợp cho việc phát triển dòng sản phẩm này (quy mô từ 1ha), kết nối giao thông thuận tiện, khoảng cách không quá xa trung tâm”.

Ông Hãn cho biết: “Để đầu tư các dự án phân khúc nhà ở vừa túi tiền, chủ đầu tư thường chọn những vị trí không phải nằm ngay trung tâm mà chọn phát triển chuỗi căn hộ trên các tuyến đường chính dễ kết nối với trung tâm và tránh nạn kẹt xe, như Xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt…”.

Đồng tình với ý kiến của ông Hãn, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, ông Ngô Quang Phúc cho rằng: “Để có thể thực hiện tốt các dự án nhà giá rẻ, chủ đầu tư cần phải xác định mục tiêu dài hạn và có sự chuẩn bị kỹ về quỹ đất. Chẳng hạn, tại các dự án của Him Lam Land, chúng tôi xác định rõ nhu cầu của thị trường trong 10 năm tới vẫn là nhà giá rẻ. Để đầu tư các dự án thuộc phân khúc này, quan trọng nhất vẫn là quỹ đất tốt. Nhìn thấy một thị trường đầy tiềm năng nên chúng tôi đã có sự chuẩn bị quỹ đất sạch từ nhiều năm trước”.

Ngoài quỹ đất, thách thức lớn của các doanh nghiệp còn là chất lượng dự án. Nhiều doanh nghiệp hướng đến thực hiện các dự án “Giá rẻ nhưng chất lượng không rẻ”. Chia sẻ kinh nghiệm làm nhà thuộc phân khúc này, một số doanh nghiệp tại Tp.HCM cho rằng, muốn có nhà giá rẻ, cần phải kiểm soát tối ưu đầu vào gồm các loại phí như từ thiết kế, thi công, giám sát, vận hành, bán hàng, marketing… vì giá đầu ra của các sản phẩm này được xác lập với biên độ dao động gần như rất thấp.

Cuối cùng, giai đoạn khi công trình đưa vào sử dụng cũng phải có bộ máy quản lý BĐS vận hành một cách chuyên nghiệp với chất lượng dịch vụ đồng bộ. Đại diện một doanh nghiệp xây dựng nhà ở giá rẻ tại khu Nam Sài Gòn cho biết: “Nếu muốn xác định đường dài với phân khúc nhà ở giá rẻ thì doanh nghiệp phải luôn quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Điều này không phải doanh nghiệp nào cũng làm được và không phải chủ đầu tư nào cũng chịu bù lỗ trong thời gian đầu để đảm bảo chất lượng sống cho cư dân”.

Các chuyên gia đánh giá, hiện nay nhu cầu nhà ở giá rẻ trên thị trường đang rất lớn. Theo thống kê của Công ty JLL Việt Nam, hiện thu nhập của người dân chỉ đạt 2.300 USD. Do đó, những căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng, tương ứng với 5 năm thu nhập của một cặp vợ chồng trẻ là phù hợp nhất. Các doanh nghiệp địa ốc tập trung vào những sản phẩm này sẽ không phải lo tồn hàng, đặc biệt với sản phẩm giá mềm nhưng chất lượng cao.

Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, việc người trẻ trong nước tách khỏi gia đình, tự lập sẽ dần phổ biến. Nắm bắt nhu cầu này, thời gian gần đây, nhiều công ty BĐS đã tập trung đi vào phân khúc này như Him Lam Land, Nam Long, VinCity… Các chủ đầu tư này đang sở hữu quỹ đất tốt, chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn phân khúc khác để tạo thanh khoản.

“Xây nhà cho người trẻ ngoài ý nghĩa kinh doanh còn mang ý nghĩa về mặt an sinh xã hội, làm đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường. Khi coi nhà ở giá rẻ là chiến lược kinh doanh dài hơi thì nó sẽ tạo nên nguồn thu ổn định. Dù tỷ suất lợi nhuận không thể so sáng với phân khúc cao cấp nhưng đầu tư vào nhà ở giá rẻ sẽ an toàn hơn”, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho biết.

(Theo Trí thức trẻ)

Chấm Sao Bài Viết