Hà Nội có 1 con đường đắt nhất hành tinh

Đoạn đường này dài 547m với tổng mức đầu tư hơn 642 tỉ đồng (trung bình hơn 1,1 tỉ đồng mỗi mét đường). Đây là đoạn đường đắt nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – nói: Khi tiếp nhận thông tin Hà Nội chi 642 tỉ đồng từ ngân sách để làm 550m đường, đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, tôi không hề bỡ ngỡ vì nghĩ rằng nếu cứ áp dụng phương thức đền bù giải phóng mặt bằng “một cục” như cách làm lâu nay thì đương nhiên điều đó sẽ xảy ra. Người ta hay nói ở VN còn tồn tại nhiều nghịch lý thì đây lại có thêm một biểu hiện nữa của nghịch lý: một đất nước còn nghèo, thu nhập của người dân còn thấp như vậy mà lại có “con đường đắt nhất hành tinh”.

Thưa ông, tại sao việc xây dựng đoạn đường này lại quá đắt đỏ như thế?

– Ở đây có 2 điều cần phải nói. Một là, chúng ta nên có cách nhìn khác về vấn đề quy hoạch lại nội đô Hà Nội cũ. Cách mà chúng ta đang triển khai lâu nay là cố gắng mở rộng Hà Nội cũ ra tứ phía và cứ mở ra đến đâu thì hạ tầng lại phải uốn nắn, nâng cấp đến đấy và hệ quả là “khai sinh” ra những con đường quá đắt đỏ. Đô thị loang đến đâu thì giá đất cao lên đến đấy. Hai là, cơ chế bồi thường giải phóng mặt bằng “một lần bằng một cục tiền” làm cho chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng lên quá cao. Hiện nay, hầu hết các con đường ở Hà Nội khi triển khai dự án mở rộng thì kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng chiếm trung bình tới 80% tổng kinh phí dự án, mấy năm trước có con đường Kim Liên – Ô chợ Dừa là trội hơn nên đã được mệnh danh là con đường đắt đỏ nhất. Tiền đền bù mà chiếm 80% kinh phí dự án nghe “không vào” được nữa.

Vậy theo ông, chúng ta cần làm những gì đề hạ thấp chi phí mở rộng các con đường trong nội đô?

– Về quy hoạch, chúng ta hy vọng đề án quy hoạch lại Thủ đô theo địa giới hành chính mới đang được lấy ý kiến nhân dân, các nhà khoa học, quản lý sẽ là một lời giải thỏa đáng để xem ở đâu trong nội đô cần chỉnh trang mở rộng hạ tầng, ở đâu làm thành phố vệ tinh, ở đâu là nơi xây dựng đô thị mới…

Hà Nội có 1 con đường đắt nhất hành tinh, Tin tức trong ngày, giải toả, đền bù, mặt bằng, nhà mặt phố, hà nội, hà thành, sài thành, sài gòn

ong-nguyen-hung-vo-nguyen-thu-truong-bo-tai-nguyen-va-moi-truong

Ông Nguyễn Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Về mặt cơ chế bồi thường để giải phóng mặt bằng, tôi cho rằng, cần phải thay cơ chế bồi thường “một lần bằng tiền một cục” bằng cơ chế bồi thường theo giá trị gắn quy hoạch con đường với quy hoạch lại không gian sử dụng hai bên đường. Cụ thể, người đang sử dụng đất được nhận bồi thường chủ yếu bằng đất hai bên đường mà người ta vẫn gọi là tái định cư tại chỗ. Do chênh lệch giá đất rất đáng kể khi xuất hiện con đường mới làm cho diện tích đất có thể dư ra, bán đấu giá để tăng thêm tiền cho xây dựng con đường. Cách này tốn thêm thời gian tính toán phương án quy hoạch, phương án tài chính, vận động người đang sử dụng đất nhưng giá thành con đường ắt sẽ hạ thấp xuống rất nhiều vì bồi thường chủ yếu bằng đất hai bên đường. Nếu làm được như vậy, VN sẽ không có thêm những “con đường đắt nhất hành tinh” nữa.

Hà Nội có 1 con đường đắt nhất hành tinh, Tin tức trong ngày, giải toả, đền bù, mặt bằng, nhà mặt phố, hà nội, hà thành, sài thành, sài gòn

tong-muc-dau-tu-cho-doan-duong-nay-ke-ca-cau-vuot-se-len-toi-1-381-ti-dong

Tổng mức đầu tư cho đoạn đường này (kể cả cầu vượt) sẽ lên tới 1.381 tỉ đồng!

Rất nhiều nước trên thế giới hiện đều đã áp dụng phương thức bồi thường để giải phóng mặt bằng bằng cách gắn với quy hoạch và định giá lại trên cơ sở tạo được sự đồng thuận với dân như vậy. Trong nước, Đà Nẵng cũng đã triển khai cách làm này và thu được hiệu quả cao.

Về đoạn đường tốn kém kỷ lục

Theo Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, đoạn đường có điểm đầu tại nút giao với đường Nguyễn Lương Bằng, điểm cuối tuyến tại nút giao Hoàng Cầu, mặt cắt ngang 50m (mặt đường 2x16m, dải phân cách giữa 3m, vỉa hè 2×7,5m); hạ tầng kỹ thuật xây dựng đồng bộ gồm: hệ thống cấp nước, thoát nước, hào kỹ thuật, hệ thống chiếu sáng, trồng cây xanh và tổ chức giao thông. Diện tích đất sử dụng là 30.515m2, với tổng số hộ dân phải giải phóng mặt bằng là 450 và 5 cơ quan ở phường Ô Chợ Dừa. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới trên 642,3 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố, trong đó, chí phí xây lắp gần 49 tỉ đồng, chi phí bồi thường là hơn 527,2 tỉ đồng, dự phòng phí gần 58,4 tỉ đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng trên 5,3 tỉ đồng, chi phí khác là gần 1,7 tỉ đồng.

Một cán bộ trong Ban giải phóng mặt bằng cho biết, mức giá đền bù cao nhất cho các hộ dân nằm ở mặt đường Nguyễn Lương Bằng là 43,2 triệu đồng/m2 đất; mức đền bù ở mặt đường La Thành cao nhất là 33,6 triệu đồng/m2 đất và thấp nhất là 15,48 triệu đồng/m2; mức giá đền bù cho các hộ dân nằm trong các ngõ ngách ở P.Ô Chợ Dừa là từ 18,12 triệu đồng – 22,2 triệu đồng/m2 đất; mức giá đền bù mỗi mét vuông sàn xây dựng nhà kiên cố cao nhất từ 4,176 triệu đồng – 4,663 triệu đồng/m2. Từ những tính toán ban đầu nói trên, tổng số tiền chi trả cho bồi thường giải phóng mặt bằng đã lên tới 527,2 tỉ đồng.

Đáng chú ý, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội còn cho biết, tại đoạn đường 547m nói trên sẽ triển khai xây dựng một tuyến cầu vượt trực thông theo hướng đường Vành đai 1 qua nút giao thông Ô Chợ Dừa (đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự kiến trong quý 3/2010 trình UBND TP phê duyệt) với tổng mức đầu tư 739 tỉ đồng. Như vậy, tổng mức đầu tư cho đoạn đường nói trên (kể cả cầu vượt) sẽ lên tới 1.381 tỉ đồng!

Chấm Sao Bài Viết