Năm 2017 bất động sản nghỉ dưỡng phát triển theo kịch bản nào

Năm 2016, BĐS nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng đột biến về nguồn cung. Bên cạnh những tín hiệu tích cực về du lịch, sự phát triển ồ ạt này cũng đặt ra những vấn đề mới cho thị trường.

“Khẩu vị” dần thay đổi

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holdings cho biết, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng năm 2016 khá sôi động, đặc biệt là những tháng cuối năm giao dịch khá tốt. Tiêu biểu là phân khúc đất nền, biệt thự, nhà phố biển, riêng condotel thì giảm nhiệt so với đầu năm.

Năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn. Trong đó, nhà phố, đất nền, biệt thự biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc sẽ phát triển mạnh, thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Trái lại, condotel sẽ có xu hướng giảm sút lượng giao dịch. Các đơn vị có cách làm mới về BĐS nghỉ dưỡng như mô hình Hometel sẽ tạo được sự khác biệt và đánh đúng sở thích của khách hàng.

Vị này cho rằng, BĐS nghỉ dưỡng là “miếng bánh” ngon trên thị trường, vì vậy các doanh nghiệp đều muốn xí phần. Tuy nhiên, khả năng bội thực luôn hiện hữu, trong đó nguy cơ lớn nhất là condotel.

“Nhiều chủ đầu tư đã thành công với “chiêu” ăn chia lợi nhuận suốt thời gian qua. Khi mức ăn chia đã đẩy đến kịch trần cũng là lúc khách hàng cảm thấy nhàm chán. Bài toán đầu tư condotel có tỷ lệ thành công phụ thuộc vào lượng khách du lịch “full” phòng trong tương lai. Nhưng quá nhiều nguồn cung sẽ dẫn đến khả năng cung vượt cầu. Từ đó, lợi nhuận đầu tư không còn hấp dẫn như cam kết lúc ban đầu. Sự bội thực nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng, nếu có, chỉ xảy ra đối với condotel, song chưa thể xảy ra trong năm 2017. Đối với đất nền, nhà phố, biệt thự biển sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ thời gian tới, đặc biệt là những dự án đất nền được cấp sổ đỏ” – ông Hậu nhận định.

nam-2017-bds-nghi-duong-van-tiep-tuc-la-kenh-dau-tu-co-suc-hut-lon
Năm 2017, BĐS nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư có sức hút lớn

Giai đoạn sàng lọc thị trường

Ông Hồ Xuân Bình, Tổng giám đốc Bảo Long Land đánh giá, năm 2016 là một năm thành công của thị trường BĐS nghỉ dưỡng với nhiều dự án được chào bán ở các thành phố du lịch lớn như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Theo số liệu của tổng cục du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11/2016 ước đạt 926.642 lượt, tăng 14,1% so với tháng 10/2016 và tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 11 tháng năm 2016 ước đạt 9.004.039 lượt khách, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2015. Hầu hết các khách sạn, resort đạt chuẩn đều có hiệu suất sử dụng phòng trung bình 90%. Những số liệu này cho thấy, Việt Nam thực sự là điểm đến du lịch của du khách khi đảm bảo đủ các dịch vụ, nơi ở tiện nghi và đạt chuẩn quốc tế.

Có thể thấy, việc các dự án BĐS liên tiếp được các chủ đầu tư triển khai là có cơ sở và là tiền đề để du lịch Việt Nam phát triển, thu hút các kênh đầu tư trong và ngoài nước, thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam nghỉ dưỡng.

Theo dự đoán của ông Bình, năm 2017 cũng sẽ làm một năm tiếp tục phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Song, sẽ có sự sàng lọc hơn, các nhà đầu tư, du khách sẽ lựa chọn cho mình những dự án đẹp, đẳng cấp và có chất lượng tốt. Nhiều chủ đầu tư, nhiều sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện cũng là điều cần thiết để thị trường tự cân đối, sàng lọc và tự khẳng định đẳng cấp, chất lượng của mình. Điều này cũng giúp cho các nhà đầu tư, du khách có nhiều lựa chọn hơn.

Rủi ro thừa cung dự án 3 – 4 sao cao hơn 5 sao

Ông Erik Billgren, Quản lý điều hành Savills Đà Nẵng cho biết, số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế trong năm 2016 lớn nhất từ trước đến nay. VNAT cho hay, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ vượt 10.000.000 lượt người trong năm 2016, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, tăng 20% so với năm ngoái.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có mối liên hệ trực tiếp tới ngành du lịch. Vì vậy, từ góc nhìn đầu tư, phân khúc này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi số lượng khách du lịch tăng sẽ làm tăng công suất hoạt động của khách sạn/resort và tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu của các BĐS này.

Nhưng ông Erik Billgren cũng cho rằng, đang có dấu hiệu cho thấy rủi ro thừa cung cho một số loại hình BĐS tại một vài khu vực. Theo kết quả nghiên cứu của Savills, thị trường Đà Nẵng sẽ tiếp nhận nguồn cung của thị trường căn hộ tăng gấp 3 lần trong vòng 24 tháng tới. Xét về nguồn cung nói chung, sự bão hòa trong một số phân khúc nhất định có thể dẫn đến việc đi xuống của giá bán cũng như giá trị của những sản phẩm không có sự khác biệt đáng kể về chất lượng và vị trí.

Chính vì vậy, các chủ đầu tư cần có sự sáng tạo hơn nữa trong việc xây dựng và hoàn thiện sản phẩm của mình để trở nên nổi bật hơn. Một giải pháp có thể đảm bảo điều này là lựa chọn thương hiệu có uy tín để quản lý và vận hành BĐS nghỉ dưỡng. Ngoài ra, dự án cần có những đặc điểm nổi bật và điểm nhấn thu hút khách hàng, có sự khác biệt rõ rệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Ông Erik Billgren đánh giá, rủi ro thừa cung đối với BĐS 3 – 4 sao cao hơn so với phân khúc 5 sao. Chỉ xét trên khía cạnh cung cầu, BĐS đất nền như biệt thự có vẻ là một sự lựa chọn đầu tư an toàn hơn mặc dù giá của loại sản phẩm này cao hơn so với căn hộ.

(Theo Vietnamnet)

Chấm Sao Bài Viết