Thưởng Tết môi giới địa ốc: Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

Thưởng Tết, hoa hồng, thu nhập ra sao, dư dả bao nhiêu… là những khoản mà dân môi giới bất động sản (BĐS) đặc biệt quan tâm.

Năm “ăn nên làm ra” của môi giới

Theo tiết lộ của lãnh đạo một hệ thống sàn địa ốc khá lớn tại Sài Gòn, năm ngoái công ty ông đã chi tận 68 tỷ đồng thưởng Tết cho gần 2.000 nhân viên. Năm nay, dù thời điểm này chưa có mức thưởng Tết cụ thể, nhưng với tình hình kinh doanh suôn sẻ như vừa qua thì chắc chắn số tiền cũng không hề nhỏ.

Đại diện Công ty Khải Hoàn Land cho hay, do doanh nghiệp này sắp lên sàn chứng khoán nên chính sách chủ yếu là thưởng cổ phiếu ESOP cho nhân viên, chứ không thưởng tiền mặt.

Theo một chuyên gia có thâm niên trong ngành, năm 2016, môi giới hạng trung một tháng thu nhập trung bình cũng khoảng từ 30 triệu trở lên, môi giới khá thu nhập 50 – 60 triệu/tháng, môi giới giỏi kiếm 100 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Môi giới xuất sắc và đặc biệt xuất sắc thu nhập khoảng từ 1 tỷ đến trên 1 tỷ đồng/tháng.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, nhìn chung tình hình giao dịch BĐS năm nay nhỉnh hơn so với năm ngoái 10%. Năm 2015, hầu hết chỉ tập trung vào một số căn hộ điển hình, còn năm nay chỗ nào cũng có sản phẩm, từ đất nền, nhà phố, phân lô, từ Tp.HCM cho tới Long An, Đồng Nai… có sự phân bổ đều khắp. Vì vậy, năm nay môi giới thu nhập rất thành công.

nam-2016-la-nam-lam-an-rat-tot-cua-moi-gioi-dia-oc-anh-minh-hoa

Năm 2016 là năm làm ăn rất tốt của môi giới địa ốc. Ảnh minh họa

Ông Quang cho biết, năm 2016 là năm làm ăn rất tốt của môi giới. Năm ngoái có sự đột biến, có những người thu nhập rất cao nhưng chỉ ở phân khúc nghỉ dưỡng và cao cấp. Còn năm nay, dù không đột biến nhưng rất nhiều người có thu nhập cao.

Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

Nhắc đến những môi giới thuộc Top sales mới nổi ở Tp.HCM, dân trong nghề thường nhắc tên chị H. như một điển hình. Chị được thiên hạ đồn giống như người được “lộc ăn lộc nói” vì thường chỉ sau một vài lần nói chuyện với khách hàng là chị đã chốt ngay được căn hộ vài tỷ. Bên cạnh việc nói chuyện có duyên thì chị H. còn có được sự tin tưởng từ nhiều khách hàng. Đôi khi chỉ sau lần gặp đầu tiên là chị đã thuyết phục được khách ký hợp đồng. Thậm chí, chẳng cần phải gặp, ưng căn nào chị gọi báo khách căn đó là coi như ngon lành rồi.

Tết này có thể coi là cái Tết đổi đời của chị H., vì chị chuẩn bị đón nhà mới, một khu căn hộ cao cấp ngay quận 2, Tp.HCM. Chị còn tính sắm thêm con xe bạc tỷ để lâu lâu còn đưa gia đình đi du lịch, rồi về quê thăm ba mẹ, các cháu.

Hầu hết môi giới BĐS là những người tuổi đời còn trẻ nhưng không ít người giàu lên trông thấy chỉ sau một thời gian ngắn. Thậm chí, có người cả chục tháng trời chẳng bán được căn nào như S chẳng hạn. Nhưng bỗng dưng gần cuối năm khách báo chốt dồn dập khiến anh bội thu. Chỉ cần dăm, bảy cuộc như thế là bằng những môi giới bình thường “tốn nước miếng” cả năm trời.

Kém may mắn hơn, T. một môi giới mới vào nghề được nửa năm nay, chật vật cày cuốc cả mấy tháng trời mà vẫn tiu nghỉu vì chưa chốt được hợp đồng nào. Từ miền quê nghèo khó lên Sài Gòn lập nghiệp, lại là con trai trong nhà nên áp lực sự nghiệp đối với T. vô cùng căng thẳng. Nghe dân trong nghề rỉ tai nhau rằng môi giới nào khó “bén” lắm thì cũng nửa năm là chốt được cái hợp đồng đầu tiên rồi. Nhưng đến nay, T. vẫn chưa có được một hợp đồng nào trong tay.

Tương tự như T., H. là nhân viên môi giới mặc dù đã bén duyên với nghề cũng đã 1 năm nay nhưng hàng ngày vẫn phải bán hàng online, mùa nào thức nấy để kiếm thêm thu nhập. Bởi tính ra, nếu chốt được hợp đồng thì cũng phải trừ đi rất nhiều chi phí nước uống, cà phê, đi lại… thuyết phục khách. Nên nếu chỉ làng nhàng một năm chốt được vài hợp đồng nho nhỏ thì vẫn rất chật vật, nhất là đối với nhân viên ở những công ty không trả lương mà chỉ ăn theo hoa hồng thì còn áp lực lớn hơn nữa.

(Theo Vietnamnet)

Chấm Sao Bài Viết