“Vết sẹo” phân lô bán nền tại Tp.HCM

Quá trình thực hiện việc phân lô bán nền tại Tp.HCM phát sinh nhiều vướng mắc, dẫn đến việc hình thành các khu dân cư nhếch nhác, thiếu hệ thống cấp thoát nước, hạ tầng giao thông kém. Hiện tượng này đã tạo nên những “vết sẹo” trong quy hoạch đô thị.

“Quả đắng” phân lô bán nền

Bà Nguyễn Thị Duyên, ngụ quận 9, Tp.HCM cho hay, ngày 21/1/2016, bà được Công ty CP Thương mại dịch vụ và Xây dựng tư vấn bất động sản Bảo Khang (Công ty Bảo Khang), có địa chỉ tại số 82, đường số 7, phường Phước Bình, quận 9 giới thiệu và bán cho một mảnh đất số A35, có diện tích 52,4 m2 tại một dự án phân lô bán nền tại phường Phú Hữu, quận 9 (Khu dân cư Gò Cát) với giá hơn 600 triệu đồng. Trong đó, 57 triệu đồng gọi là tiền chênh lệch lô đất, vì trước đó đã có người mua và bán lại.

Được biết, dự án do bà Nguyễn Thị Thanh Lan là chủ đất và là chủ đầu tư phân lô bán nền. Khi giao tiền, Công ty Bảo Khang hứa sẽ giao đất cho bà Duyên xây nhà tại đây vào tháng 5. Nhưng tới nay, công ty này không có đất giao cho bà Duyên, tiền cũng không trả lại.

Tương tự trường hợp bà Duyên, ông Trần Hải Đông cho hay, ông nộp 500 triệu đồng để mua đất tại dự án này, song tiền đã đóng mà đất không có để xây nhà.

Ông Đông bức xúc: “Công ty này đã có chuẩn bị sẵn để lừa người dân. Vì số tiền 57 triệu đồng không có trong hợp đồng mua bán đất, mà Công ty Bảo Khang làm riêng một tờ biên nhận tiền với nội dung tiền chênh lệch giao cho người mua đất nền trước đó. Nhưng khi tìm hiểu, chúng tôi phát hiện, một lô đất mà công ty này bán cho 2 – 3 người”.

Ông Đỗ Văn Điền, một khách hàng khác cho biết, bà Lan chấp nhận trả lại số tiền ông đã bỏ ra mua đất, nhưng phải hết năm 2016 mới chịu trả. Còn số tiền hơn 57 triệu đồng tiền chênh, Công ty Bảo Khang không trả, vì cho rằng đã hoàn thành nghĩa vụ.

phan-lo-ban-nen-tran-lan-dan-toi-nhieu-hau-qua-ma-nguoi-dan-hung-chiuPhân lô bán nền tràn lan dẫn tới nhiều hậu qủa mà người dân hứng chịu. Ảnh: Gia Huy

Tổng giám đốc Công ty Bảo Khang, ông Trần Việt An giải thích, Công ty chỉ là đơn vị môi giới bán chứ không phải là chủ đầu tư. Số tiền 57 triệu đồng đã thu của các hộ dân là tiền thu chênh lệch hộ dân mua trước rồi bán lại cho người mua sau.

Ông An khẳng định, khi nào công ty lấy được tiền đã giao cho người bán đầu tiên sẽ trả cho người mua sau. Công ty không sai luật.

Trao đổi với PV, ông Võ Trí Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 xác nhận, không hề biết tồn tại dự án “Khu dân cư Gò Cát” như bà Nguyễn Thị Thanh Lan và Công ty Bảo Khang rao bán.

Còn về hợp đồng đặt 3 bên giữa chủ đất Nguyễn Thị Thanh Lan, Công ty Bảo Khang và khách hàng do PV cung cấp, ông Võ Trí Dũng cho biết, muốn bán dự án thì chủ đầu tư phải được chính quyền chấp thuận, cấp giấy tờ rồi công chứng, chứ không thể làm hợp đồng như mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Rất khó sửa sai

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, có sai phải sửa, tuy nhiên có những cái sai rất khó sửa và mang lại hậu quả nhiều mặt, trong đó có việc phân lô bán nền.

Theo ông Châu, các địa phương hiểu không đầy đủ chủ trương của Thành phố nên có dấu hiệu lơ là trong kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý, kiểm soát dẫn đến hàng ngàn nền nhà ra đời mà không có thêm một mét vuông đất nào dành cho trường học, cây xanh, văn hóa… Điều này trở thành vấn đề rất lớn tác động đến quy hoạch, phát triển đô thị của Thành phố. Bên cạnh việc chấn chỉnh việc thực hiện quy hoạch, tuân thủ các quy định về tách thửa thì các cơ quan chức năng phải kiểm tra, rà soát để truy thu thuế đối với các đối tượng giấu mặt, đứng sau các khu phân lô tại các quận huyện toàn thành phố.

Ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng phân tích, tình trạng phân lô bán nền tràn lan còn dẫn tới hậu quả lớn về quy hoạch đô thị như đang phá hỏng quy hoạch, mang lại gánh nặng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Tình trạng này nếu không chấn chỉnh ngay sẽ hình thành những khu ổ chuột, người dân sẽ sống rất khổ sở vì thiếu điện, nước, thiếu không gian công cộng, trẻ em không có trường học.

Vị này cũng cho rằng, hậu quả của câu chuyện này rất nặng nề chứ không đơn giản, nếu không chấn chỉnh ngay lập tức thì hậu quả rất lớn, có thể trở thành “vết sẹo” của đô thị, sau đó các cơ quan chức năng lại mệt mỏi theo giải quyết hậu quả.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Chấm Sao Bài Viết

Leave a Comment